Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ. Chuyển đổi số ra đời, thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ số vào mọi mặt trong đời sống xã hội và sản xuất. Chuyển đổi số mang lại những lợi thế khổng lồ trong mọi hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, chuyển đổi số là câu chuyện không đơn giản. Nhận thức đúng về định nghĩa và bản chất của Chuyển đổi số là thách thức, là cánh cửa đầu tiên cần mở được để đi đến thành công cho doanh nghiệp.

89% doanh nghiệp thất bại 

Theo khảo sát của Forrester năm 2016, chỉ có 11% trong số những doanh nghiệp được khảo sát thành công trong quá trình chuyển đổi số. Như vậy, có đến 89% doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại. Con số 89% là một thống kê giật mình, tuy nhiên không ngạc nhiên. Chuyển đổi số không đơn thuần chỉ là áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp. Việc không hiểu rõ định nghĩa và bản chất, không nắm rõ được cốt lõi của Chuyển đổi số là nguyên nhân chính khiến rất nhiều nhà lãnh đạo mất phương hướng, rồi gục ngã ngay từ những bước đầu tiên tiến vào kỷ nguyên số.

Chuyển đổi số là gì?

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, “Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi tổng thể và toàn diện hoạt động của chính quyền, của nền kinh tế và của xã hội lên môi trường số.”

Từ định nghĩa trên, có thể rút ra ba ý cơ bản:

- Chuyển đổi số là một quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện.

- Chuyển đổi số thay đổi cách làm việc của mọi mặt kinh tế, xã hội để thích ứng với môi trường số.

- Sự thay đổi trong Chuyển đổi số dựa vào các công nghệ số.

Đối với doanh nghiệp, hiểu một cách đơn giản nhất thì Chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ và mọi hoạt động của doanh nghiệp. Khi thực hiện được hiệu quả, Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi hoàn toàn cách vận hành, nâng cao hiệu suất, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tăng lợi nhuận.

Ba cấp độ của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, phức tạp và thường được nhìn theo ba cấp độ: Số hoá (digitization); Khai thác cơ hội số (digitalization); Chuyển đổi số (digital transformation).

Số hoá (digitization)

Khoảng 25 năm trở về trước, gần như toàn bộ các doanh nghiệp đều lưu trữ tài liệu, hồ sơ trên giấy. Bạn sẽ phải xử lý tài liệu cứng, giấy tờ, con dấu, máy in, máy fax, … nếu muốn thu thập hay chia sẻ dữ liệu.

Sau đó, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự xuất hiện của máy tính trở thành xu hướng. Tất cả các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi tất cả các bản lưu trữ trên giấy sang các tệp máy tính kỹ thuật số. Đây được gọi là Số hóa: quá trình chuyển đổi thông tin từ dạng vật lý (analog) sang kỹ thuật số.

Để sử dụng được trên máy tính, mọi thứ đều phải ở dạng số. Vì vậy, bản chất của số hoá là biến đổi (conversion) và tạo ra phiên bản số cho các thực thể analog.

Khai thác cơ hội số (digitalization)

Khai thác cơ hội số là quá trình ứng dụng các thông tin số hoá vào quy trình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Nó còn được gọi với những cái tên quen thuộc khác như “số hoá quá trình", “số hoá tổ chức" hay “số hoá doanh nghiệp".

Bản chất của cấp độ này là thích ứng (adaption). Để khai thác hiệu quả các cơ hội số, các tổ chức hay doanh nghiệp luôn cần đổi mới, sáng tạo mô hình hoạt động hoặc mô hình kinh doanh của mình.

Chuyển đổi số (digital transformation)

Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi ở cấp độ hệ thống nhằm thay đổi hành vi trên quy mô lớn và toàn diện. Sau khi đã khai thác cơ hội số hiệu quả, các mô hình và quá trình kinh doanh số sẽ tái cấu trúc nền kinh tế. Từ đó, xã hội sẽ thay đổi khi mọi người tích hợp công nghệ số vào cuộc sống.

Bản chất của chuyển đổi số là sáng tạo (creation).

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs

Những hiểu lầm về chuyển đổi số

Trong thời đại số hiện tại, công nghệ được ví như bàn tay của vua Midas. Công nghệ mang lại những lợi thế khổng lồ cho ai sở hữu và làm chủ được chúng. Các doanh nghiệp mọi quy mô đều nhận thức rõ điều ấy và đã có những bước tiến trong việc chuyển đổi số. Thế nhưng, cơ hội thành công trong cuộc chơi này chỉ dành cho những tay đua thực sự hiểu đúng về đường đua này.

Bản chất của Chuyển đổi số

Hiện nay có rất nhiều hiểu nhầm về định nghĩa và bản chất của Chuyển đổi số. Hiểu nhầm phổ biến nhất là về bản chất của Chuyển đổi số. Khi nhắc đến Chuyển đổi số, người ta thường chỉ chú ý đến phần “số" mà hoàn toàn quên đi phần “chuyển đổi". Họ nghĩ chỉ cần mua và áp dụng công nghệ là năng suất của doanh nghiệp sẽ cải thiện ngay lập tức.

Đây là hiểu nhầm tai hại có thể gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là áp dụng cộng nghệ để hoàn thành công việc. Nó là cả một quá trình sử dụng công nghệ để tạo hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh, đáp ứng với sự thay đổi của thị trường.

Định nghĩa chuyển đổi số

Hiểu nhầm thứ hai chính là: cứ áp dụng công nghệ là sẽ thành công. Công nghệ chỉ là công cụ. Công nghệ không phải là chìa khoá để đảm bảo được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Một công ty mà không có tư duy số hóa, văn hóa không nuôi dưỡng sự đổi mới, thì đừng mong có một công nghệ nào có thể cứu sống được doanh nghiệp. Để đạt được điều đó, đòi hỏi lãnh đạo doanh nghiệp cần có chiến lược chuyển đổi lâu dài và kiên định. 

Ứng dụng công nghệ số vào doanh nghiệp

Một hiểu nhầm nữa là về ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số. Xin lưu ý, chúng ta ứng dụng công nghệ, chứ không đơn thuần là áp dụng công nghệ. Muốn chuyển đổi số thành công, cần phải có tư duy số trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề. Một chiến lược chuyển đổi số đúng đắn phải ứng dụng chính xác các tiềm năng và cơ hội của công nghệ nhằm thực hiện mọi thứ một cách nhanh hơn, tốt hơn và sáng tạo hơn.

Chuyển đổi số phải bắt đầu và kết thúc bằng khách hàng 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đặt các doanh nghiệp vào một cuộc đua sinh tử. Khởi nguồn của cuộc đua ấy bắt đầu từ nhu cầu của khách hàng.

Khách hàng muốn thanh toán chuyển tiền mọi nơi, mọi lúc mà không cần phải ra ngân hàng. Ngay lập tức, ngân hàng số ra đời. Khách hàng quan tâm đến sức khoẻ và muốn kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mình mua. Ngành hàng thực phẩm áp dụng phần mềm quản lý sản xuất và kho vận. Khách hàng muốn cập nhật tin tức nhưng bận rộn không có thời gian đọc báo hay xem tivi. Các toà soạn lập tức phát triển các kênh podcast trên mọi nền tảng để khách hàng có thể tranh thủ nghe tin tức trong lúc lái xe hay làm việc nhà.

Dễ dàng nhận thấy rằng, động lực chung của mọi sự chuyển đổi trên đều đến từ khách hàng. Doanh nghiệp không thể tồn tại nếu thiếu khách hàng. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng phải là kim chỉ nam cho quá trình chuyển đổi số thành công của doanh nghiệp. Nếu chậm chân và không kịp thời chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ đặt dấu chấm hết cho sự phát triển của mình trong tương lai. 

Chuyển đổi số cùng BHSoft

Nói tóm lại, Chuyển đổi số là xu hướng không thể đi ngược trong thời đại hiện nay. Hi vọng, bài viết đầu tiên trong series tìm hiểu về Chuyển đổi số này đã giúp bạn nắm rõ được định nghĩa và bản chất của Chuyển đổi số, đồng thời giúp bạn tránh được những hiểu sai về quá trình này.

Nếu bạn đang loay hoay với số hoá doanh nghiệp, BHSoft là địa chỉ tin cậy trên hành trình chuyển đổi số của bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm, cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp đa ngành, chúng tôi thấu hiểu các vấn đề đặc thù của ngành mà bạn đang gặp phải, đồng thời mang đến những giải pháp phù hợp nhất với quy mô kinh doanh của bạn. Tự hào là công ty tư vấn Chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam, BHSoft tiên phong mang tới dịch vụ số hoá và tư vấn giải pháp  Chuyển  đổi số tối ưu cho doanh nghiệp SMEs đa ngành. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu ứng dụng số cho doanh nghiệp của bạn.